Vape và Thuốc Lá: Sử Dụng Vape Có Hại Cho Sức Khỏe Không ?

10/01/2020

Để tìm hiểu việc sử dụng vape có hại cho sức khỏe không, điều đầu tiên là chúng ta hãy so sánh vape và thuốc lá truyền thống

VAPE và THUỐC LÁ: Sử dụng Vape có hại cho sức khỏe không ?

Vape và Thuốc Lá

Để tìm hiểu việc sử dụng vape có hại cho sức khỏe không, điều đầu tiên là chúng ta hãy so sánh vape và thuốc lá truyền thống. Vì vape được ra đời nhằm thay thế và giảm tác hại của việc hút thuốc lá và hầu hết những người sử dụng vape đều là những người đã và đang sử dụng thuốc lá truyền thống. Nên hiển nhiên để trả lời cho câu hỏi đó, việc đầu tiên cần suy xét là so sánh giữa vape và thuốc lá.

Về mặt khoa học, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu chuyên sâu nào so sách trực tiếp giữa vape và thuốc lá, thật sự mà nói đây là một lỗ hổng còn đang chưa có câu trả lời chính xác. Nhưng rõ ràng việc hút thuốc lá gây ảnh hưởng xấu trực tiếp đến con người (cả người hút và người hít phải khói thuốc) thì đã được khoa học chứng minh rất rõ ràng. Còn vape thì sao? vape có hại cho sức khỏe hay không? Sử dụng vape có thể ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn? Rõ ràng, nếu đem so sánh giữa vape và thuốc là thì vape an toàn cho sức khỏe hơn rất nhiều so với thuốc lá.

Bộ Y Tế Và Chăm Sóc Xã Hội của Anh (Public Health England) đã công bố trong phát hiện của mình: vape an toàn hơn 95% so với hút thuốc lá. Họ cũng hiểu rằng vape không phải là tốt 100% cho sức khỏe, nhưng vape là công cụ tối ưu và hiệu quả nhất để thay thế cho thuốc lá truyền thống, và cũng không có báo cáo khoa học nào chứng minh được hoàn toàn việc sử dụng vape có hại cho sức khỏe hơn là thuốc lá truyền thống.

Sau đây là một đoạn video so sánh tác hại giữa vape và thuốc lá truyền thống, một trong rất nhiều video khác có cùng chủ đề trên Youtube. Và tất cả đều cho thấy rằng vape là một biện pháp thay thế an toàn hơn rất nhiều so với thuốc lá truyền thống:

 

 

Vape có ảnh hưởng đến phổi hay không ?

Đầu tiên, thuốc lá truyền thống là "kẻ thù số 1" của phổi - điều này đã được chứng minh từ lâu và rất nhiều căn bệnh về phổi có liên quan đến thuốc lá như: nhiễm virus - vi khuẩn dẫn đến lao phổi, thủng phổi, phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), viêm phổi mãn tính, ung thư phổi ... và kể cả những người không hút trực tiếp mà chỉ hít khói thuốc lá một thời gian dài từ người khác cũng có thể mắc những bệnh tương tự. Vậy còn vape thì sao ?

Khói thuốc lá tấn công phổi theo nhiều cách, trong khói từ điếu thuốc sinh ra có hàng ngàn loại chất khác nhau và trong số là đó là hơn 70 chất trực tiếp gây ra bệnh ung thư. Và những mảnh vụn li ti cháy ra từ giấy của điếu thuốc sẽ theo khói đi vào phổi và mắc kẹt ở đó từ từ tích tụ lại từ đáy phổi lên. Còn hơi nước sinh ra từ vape hoàn toàn không sản sinh ra bất kỳ chất gây ung thư nào với số lượng đủ lớn để gây nguy hiểm cho phổi cũng như sức khỏe, đồng thời phổi cũng không bị ứ đọng từ giấy của điếu thuốc.

Trên thực tế những thứ nguy hiểm nhất ở khói thuốc lá điều không xuất hiện và tồn tại trong hơi nước được sản sinh ra từ việc sử dụng vape. Vì không có sự đốt cháy khi sử dụng vape (nói cho dễ hiểu là vape là hóa hơi tinh dầu thành hơi nước còn thuốc lá đốt cháy lá thuốc tạo thành khói) nên vape sẽ không sản sinh ra những chất độc hại và khí CO (Carbon Monoxide) - hai thứ nguy hiểm nhất của khói thuốc lá. Vape là quá trình hóa hơi chất lỏng (ở đây là tinh dầu vape) thành hơi nước có thể hít được, hơi nước sinh ra từ vape nhìn giống như khói - nhưng không phải là khói và không gây tác hại như khói thuốc lá.

Vẫn có một số ít vấn đề lo ngại về PG, VG và hương liệu - những chất có trong một chai tinh dầu vape, nhưng vẫn chưa có báo cáo chính thức nào về việc hít PG - VG hàng ngày có tác động xấu lên cơ thể người. 

 

Hương Liệu trong tinh dầu Vape có ảnh ưởng đến phổi hay không ?

Hương liệu trong tinh dầu sẽ là một mối nguy cho sức khỏe nếu như không được nghiên cứu kỹ lưỡng. Hầu hết các hương liệu là một hỗn hợp của nhiều hợp chất hóa học, và nó có khả năng gây tồi tệ hơn cho sức khỏe của phổi so với những chất hóa học khác. Cho đến gần đây, những hương liệu này đã được sử dụng nghiêm ngặt trong những sản phẩm dùng để ăn vào chứ không phải hít vào. Nói nôm na cho dễ hiểu là những hương vị này được phép sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm chứ chưa có nghiên cứu về việc hít những hương liệu này vào cơ thể gây ảnh hưởng như thế nào. Vì vậy các nhà khoa học đang tập trung nghiê cứu để chỉ ra các hương liệu này an toàn cho việc sử dụng bao gồm cả ăn và hít vào.

Vấn đề về chất Diaxetyl (C4H6O2) - một hợp chất dixeton được tìm thấy trong tinh dầu dùng cho vape. Diaxetyl (một chất tạo hương vị) được cho là nguyên nhân chính gây ra bệnh phổi bỏng ngô (popcorn lung) nếu hít phải một số lượng lớn chất này. Những dixeton không phải đều tồn tại trong tất cả những loại tinh dầu dùng cho vape, một nghiên cứu vào năm 2014 của Tiến Sĩ Konstantinos Farsalinos đã kết luận rằng những dixeton này hoàn toàn có thể được kiểm soát hàm lượng nếu nó được dùng trong tinh dầu cho vape. Sau đó các hãng tinh dầu bắt đầu công bố báo cáo về hàm lượng những chất dixeton này trong sản phẩm tinh dầu của họ.

Những dixeton này cũng tồn tại trong thuốc lá và ở hàm lượng cao hơn từ 100 - 750 lần so với bất kỳ loại tinh dầu vape nào. Nếu so sánh hàm lượng dixeton trong thuốc là và tinh dầu vape thì chắc chắn vape không phải là một mối đe dọa cho phổi. Rõ ràng dixeton là không an toàn cho đường hô hấp, nhưng nếu lựa chọn giữa vape và thuốc lá thì vape là sự chọn an toàn nhất.

 

Vape và các bệnh về răng miệng

Hút thuốc lá dù mới sử dụng hay hút lâu năm thì đều gây ra những ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe răng miệng, những người hút thuốc lá thường có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư miệng, cổ họng và thực quản. Ngoài ra nó còn gây ra bệnh răng miệng và nha chu bao gồm cả rối loạn nướu và khói thuốc lá có thể làm thay đổi vi khuẩn trong miệng (microbiome) làm cho các bệnh về nha chu nặng nề hơn.

Có rất nhiều thông tin về tác dụng phụ của vape đối với sức khỏe răng miệng mà có thể tìm đọc trên internet rất dễ dàng. Một bản tài liệu đánh giá đã được đăng tải trên tạp chí Journal of Oral Pathology & Medicine về việc vape gây tác dụng như thế nào đến sức khỏe răng miệng: đầu tiên là là vape có thể gây ra việc nổi nhiệt miệng trong miệng nếu sử dụng vape quá nhiều và liên tục, vấn đề cũng có giải pháp rất dễ dàng là chỉ cần ngưng vape vài ngày và mọi việc sẽ được giải quyết. 

Một nghiên cứu đã được tiến hành, các nhà nghiên cứu so sánh vi khuẩn (microbiome) lấy từ miệng của 10 người sử dụng vape, 10 người hút thuốc và 10 người không sử dụng gì cả. Kết quả cho thấy rằng nhóm vi khuẩn trong miệng của nhóm người sử dụng vape và nhóm người không sử dụng gì cả là giống nhau, trong khi nhóm vi khuẩn trong miệng của người hút thuốc lá hoàn toàn khác với hai nhóm người còn lại. Các nhà khoa học kết luận rằng hơi nước không tác động đến nhóm vi khuẩn.

 

Vape có thể gây ung thư ?

Hầu hết mọi người đã quá quen với việc hút thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư phổi. Ung thư phổi giết chết nhiều người nhất hơn bấy kỳ bệnh ung thư nào khác ở Mỹ, và hầu hết (không phải tất cả) nạn nhân ung thư phổi là những người hút thuốc lá. Hút thuốc còn có thể gây ra nhiều loại ung thư khác vì bệnh ung thư không chỉ hình thành ở phổi mà còn hình thành ở những nơi khác do các sản phẩm phụ trong khói  và các phần khác. Theo Centers for Disease Control and Prevention (Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh - CDC) hút thuốc có thể gây ra hầu hết các bệnh ung thư trên cơ thể.

Các chất gây ra ung thư cũng đã được tìm thấy trong vape nhưng ở mức độ cho thấy nguy cơ ung thư là rất thấp. Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Tobacco Control năm 2017, nguy cơ gây ung thư từ vape chỉ ngang bằng nguy cơ gây ung thư từ việc sử dụng những sản phẩm "miếng dán Nicotine" (nicotine patches) - một sản phẩm của ngành y được quảng cáo được sử dụng để cai thuốc lá.

Mức độ gây ra ung thư từ vape rất thấp nếu chúng ta không làm sản sinh ra khí Formaldehyd - chỉ được tạo thành khi chúng ta sử dụng vape ở nhiệt độ quá cao (sẽ được giải thích ở phần tiếp theo của bài viết).

Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra kết luận tương tự, một nghiên cứu năm 2016 được đăng trên tạp chí Mutation Research đã thí nghiệm so sánh giữa khói thuốc lá và hơi nước từ vape về khả năng gây đột biến tế bào (đột biến gen) ở vi khuẩn. Kết quả cho thấy là khói thuốc lá gây ra độc và đột biến cho vi khuẩn, còn hơi nước từ vape thì không. 

Bản chất của Nicotine - hoạt chất chính trong cả thuốc lá và vape đã không chứng minh được gây ra bệnh ung thư hoặc những vấn đề liên quan đến bệnh ung thư. Các nghiên cứu dài hạn về liệu pháp thay thế nicotine (NRT) và người dùng cho thấy không có mối liên hệ có thể chứng minh giữa nicotine và ung thư. Báo cáo năm 2016 về vape của Royal College of Physicians cho biết "bằng chứng mạnh mẽ về sự an toàn của việc sử dụng nicotine lâu dài ở người, trong đó họ quan sát những người mới sử dụng những liệu pháp thay thế nicotine (NRT) và những người đã sử dụng NRT trong nhiều năm, đã chứng tỏ được không có mối liên quan bất kỳ nào giữa việc sử dụng những liệu pháp thay thế nicotine (trong đó có việc sử dụng vape) đến những về đề về ung thư phổi, bệnh tim mạch hay bất kỳ bệnh ung thư nào khác.

 

Vape có Formaldehyd hay không ?

Formaldehyd là gì ? EPA - Cục Bảo Vệ Môi Sinh Mỹ tuyên bố rằng: formaldehyd là một loại khí không màu, dễ cháy ở nhiệt độ phòng và có mùi mạnh, tiếp xúc với formaldehyd có thể ảnh hướng xấu đến sức khỏe. Thực chất dễ giải thích nhất nó là mùi cơm khét, thực phẩm cháy khét hoặc khi ta đốt vật gì đó cháy đen và tạo ra mùi khét, mùi khét đó là khí formaldehyd. Và nếu sử dụng vape mà bị dry-hit (cháy đen coil - bông) thì sẽ tạo ra khí formaldehyd.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Portland State University đã báo cáo vào năm 2015 rằng các sản phẩm từ vape tạo ra lượng formaldehyd cao - thậm chí còn nhiều hơn cả thuốc lá. Nhưng chúng chỉ được sinh ra khi (coil/bông) của bạn bị cháy khét - tương tự như khói sinh ra tự một ổ bánh mì được nướng quá lâu sinh ra carbon và tạo ra một mùi rất có khó chịu. Nghĩa là nếu các bạn bị dry-hit quá nhiều lần trong ngày - bạn sẽ hít phải khí formaldehyd quá nhiều lần trong ngày và điều đó ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn - điều này hoàn toàn đúng nhưng nó phi thực tế đối với việc sử dụng vape hàng ngày bởi vì không có người sử dụng vape nào tự đốt dry-hit liên tục trong ngày và hít chúng vào.

Năm 2018, Farsalinos và Gene Gillman đã đưa ra một tổng quan hệ thống phân tích bằng chứng từ 32 nghiên cứu về các hợp chất carbonyl như formaldehyd, acetaldehyd và acrolein được tìm thấy trong vape. Các tác giả cũng giải thích mỗi ngày nếu chúng ta đều hít vào 1mg  khí formaldehyd mỗi ngày (từ cuộc sống thường nhật) và nếu những người sử dụng vape trung bình 5 mg tinh dầu vape mỗi ngày trong những đầu hút vape hiện đại, chỉ làm tăng lượng formaldehyd của họ thêm 0,083 mg - ít hơn 9% so với mức bình thường, điều này có lẽ không đáng kể.

 

Chốt hạ

Điếu thuốc lá tàn phá cơ thể con người gây ảnh hưởng từ đầu đến chân, gây ảnh hưởng lên cả người hút và người hít phải. Những tác hại này đã được chứng minh với không một chút hoài nghi nào. Nhưng rõ ràng không có những bằng chứng gây ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng cho con người đối với những người sử dụng vape thay cho thuốc lá - vấn đề duy nhất là vape vẫn có thể có chứa nicotine - chất không thể thay thế bằng chất khác được. Nhưng nicotine không gây ra bất kỳ vấn đền gì đến sức khỏe - vape suy cho cùng cũng là một lựa chọn an toàn hơn rất nhiều so với vape.

Mọi chi tiết xin liên hệ Vape HCM Quận 4 - Bán Vape, Juice , Shisha ,Thuốc Lá Điện Tử, Cai Thuốc Lá,Chính Hãng Giá Rẻ TPHCM

Hotline : 0347654399 (A.Khánh)

Liên hệ Zalo : 0347654399 (A.Khánh)

Websie: vapehcm.vn

Fanpage facebook: Tại đây

Chia sẻ Blog