Vape có gây hại đến tim mạch không

10/01/2023

Vape có thật sự gây hại cho tim mạch người dùng hay không?

Trong những năm 2019 - 2020, có rất nhiều trang tin cho rằng vape thuốc lá điện tử là nguyên nhân gây nên bệnh tim. Riêng tại Việt Nam, đa số các bệnh viện đều ủng hộ việc nicotine và các hóa chất trong vape có nguy cơ gây nên bệnh tim thậm chí còn cao hơn thuốc lá truyền thống. Quả thực chúng ta vẫn coi nhẹ vấn đề này khi chỉ so sánh vape với thuốc lá qua các bệnh về phổi. Dạo gần đây, một số vapers trong cộng đồng vẫn bàn nhau: Có thể vape không gây ung thư nhưng vape vẫn gây ra các vấn đề về tim mạch thì sao?. Vậy sự thực thì vape có thật sự gây ra các vấn đề tim mạch không, hay tất cả vốn chỉ là tin đồn?

Những hoá chất trong vape gồm những gì và tác dụng của chúng đến cơ thể ra sao?

Tinh dầu vape hay chính là phần thuốc của thuốc lá điện tử chỉ bao gồm 4 thành phần chính: VG (vegetable glycerin/glycerol), PG (propylene glycol), nicotine và hương liệu (flavor). 3 trên 4 thành phần trên đã được chứng minh là an toàn cho sức khỏe con người. Trên thực tế, VG, PG và hương liệu chiếm tới hơn 95% thể tích của juice và chúng đã được sử dụng hàng thập kỷ nay trong cách ngành mỹ phẩm, y tế và tất nhiên là cả thực phẩm.

Vậy còn thành phần cuối cùng, nicotine, có gây ảnh hưởng xấu tới hệ tim mạch hay không? Nicotine được cho là có khả năng tăng lưu lượng máu, tăng huyết áp. Ở liều lượng vừa phải nó giúp người dùng giải tỏa căng thẳng và hạn chế tình trạng buồn ngủ, mất tập trung. Đương nhiên dùng thứ gì quá nhiều cũng không tốt và nicotine cũng vậy, nạp quá nhiều nicotine có thể dẫn tới những triệu chứng điển hình của ngộ độc cấp tính nicotine như đau tức ngực, cảm thấy hụt hơi hoặc đau nhói dây thần kinh liên sườn. Các triệu chứng thường rất hiếm khi trở nặng và những dấu hiệu trên sẽ giảm dần rồi biến mất chỉ sau 30 phút - 2 giờ dừng dung nạp nicotine.

Vape được khẳng định là ít có hại cho sức khỏe hơn thuốc lá truyền thống

Rủi ro cho sức khỏe của người dùng từ việc sử dụng vape trong thời gian dài thấp hơn 95% so với tác hại của việc sử dụng thuốc lá. Các chất trong tinh dầu được hoá hơi, chỉ sử dụng lượng nhiệt và không khí vừa đủ để biến tinh dầu từ dạng lỏng thành dạng hơi chứ không cháy. Cũng vì thế mà khói vape chứa ít hoá chất hơn nhiều so với khói thuốc. Hơi vape mặc dù không hoàn toàn vô hại nhưng nếu so sánh giữa vape và thuốc lá về tiềm năng gây bệnh về hệ tim mạch thì vape có tiềm năng giảm thiểu rủi ro, an toàn hơn cho người dùng. Khói thuốc chứa tới hơn 7000 chất hóa học độc hại (gọi chung là tar - hắc ín). Những chất trên khiến người dùng có nguy cơ gặp các tình trạng như xơ vữa động mạch, gây các mô sẹo bên trong thành mạch. Đặc biệt là khí CO bởi các tế bào hồng cầu sẽ ưu tiên dung nạp loại khí này thay vì Oxi, khiến cho tim phải hoạt động nhiều hơn bình thường để đủ lượng dưỡng khí duy trì sự sống. Tất cả đều làm hệ tim mạch của người hút thuốc mỏng manh hơn, đồng thời kết hợp với nicotine làm tăng huyết áp khiến nhiều người lầm tưởng rằng nicotine mới là thứ gây nên các ca suy tim, đột quỵ.

Vape thì khác, do không sử dụng quá trình đốt cháy nên trong hơi vape không hề có hắc ín. Ngoại trừ nicotine, những chất độc hại khác trực tiếp gây bệnh cho người dùng đều không có trong hơi vape. Trên thực tế đã từng có trường hợp Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, 1 tổ chức y khoa lớn và uy tín, sau khi đăng tải bài báo về khả năng gây nhồi máu cơ tim của vape đã phải thu hồi sau đó và thừa nhận sai lầm trong các kết quả nghiên cứu. Tuy nhiên cũng cần phải nhớ rằng các chất được sử dụng làm tinh dầu vape của vape thuốc lá điện tử chỉ tạm thời được coi là an toàn khi không lẫn tạp chất. Mỗi vaper đều cần trang bị kiến thức đúng và đầy đủ về vape, vì vape vẫn hoàn toàn có thể gây hại cho người dùng nếu sử dụng sai cách/sai mục đích như rất nhiều trường hợp được báo đài đưa tin gần đây. Gần nhất là vụ 01 người dùng lớn tuổi ở Tuyên Quang ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử chứa ma túy, những thủ đoạn tinh vi vẫn luôn tồn tại xung quanh ta do đó anh em vapers cần phải hết sức cẩn thận nhé.

Kết luận

Vì lượng người sử dụng vape ngày càng tăng lên, nhất là ở lứa tuổi từ 25 - 35, lực lượng lao động chính của cả xã hội, nên các nghi ngại liên quan đến vấn đề sức khoẻ xoay quanh vape nhận được rất nhiều sự quan tâm cũng là điều dễ hiểu. Nhìn chung, những lợi ích mà vape mang lại chưa thật sự được cộng đồng người dùng vape nói riêng và cả xã hội nói chung hiểu một cách đúng đắn khách quan nhất. Có thể nói, để dòng sản phẩm này được đứng ở vị trí mà nó xứng đáng, hơn bao giờ hết cần một cộng đồng dù nhỏ nhưng được trang bị kiến thức đầy đủ để không chỉ hiểu đúng về vape mà còn phải sử dụng vape văn minh, dần dần khiến cho hình ảnh người dùng vape đẹp hơn. 

Mọi chi tiết xin liên hệ Vape HCM Quận 4 - Bán Vape, Juice , Shisha ,Thuốc Lá Điện Tử, Cai Thuốc Lá,Chính Hãng Giá Rẻ TPHCM

Hotline : 0347654399 (A.Khánh)

Liên hệ Zalo : 0347654399 (A.Khánh)

Websie: vapehcm.vn

Fanpage facebook: Tại đây

Chia sẻ Blog